Khó khăn sau đại dịch là nỗi khổ của mọi doanh nghiệp đều đang phải đối mặt. Thế nhưng theo báo cáo của công ty chứng khoán SSI vừa công bố, 9 ngành nghề sau đây tại Việt Nam chịu tác động nặng nề nhất.

9 ngành nghề là “nạn nhân” thiệt hại nghiêm trọng bởi Covid-19

 May mặc, bán lẻ, thủy sản, bia, dầu khí, chứng khoán, cảng biển và vận chuyển, dịch vụ sân bay, hàng không.

1/ May mặc

Nhu cầu sản phẩm may mặc trên thực tế không bị ảnh hưởng trực tiếp do hầu hết các công ty tại nước ta không xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Thế nhưng Trung Quốc lại là thị trường cung cấp vải chính cho ngành dệt may nên hoạt động kinh doanh, sản xuất cũng chịu nhiều tác động. Tuy nhiên hiện nay Trung Quốc đã kiểm soát dịch thành công nên ngành may mặc Việt Nam có nhiều khởi sắc.

may mặc ảnh hưởng trong mua covid

2/ Ngành bán lẻ

Với các quy định về giãn cách xã hội để phòng tránh lây nhiễm trong cộng đồng, ngành bán lẻ cũng chịu những tác động tiêu cực vì các lượt khách mua sắm tại các cửa hàng bị giảm sút. 

>>> Tham khảo: Sau Covid doanh nghiệp cần thay đổi gì để kịp thích nghi thị trường 

3/ Bia

Cũng giống như ngành bán lẻ, tiêu dùng bia cũng bị sụt giảm do người dân hạn chế đi lại, các nhà hàng, quán bar đóng cửa.

nghành ảnh hưởng trong mùa covid

4/ Nhóm ngành thủy sản

Ngành thủy sản cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Lý do là bởi thị trường lớn nhất ngành thủy sản của Việt Nam là Trung Quốc – là nơi bùng phát dịch nên các hoạt động xuất khẩu cũng bị giảm sút, việc xuất nhập khẩu gặp rất nhiều khó khăn.

5/ Cảng biển, vận chuyển và dịch vụ sân bay

Các mặt hàng xuất/nhập khẩu của Việt Nam bị giảm mạnh cho hạn chế giao thương phòng dịch bệnh khiến dịch vụ vận chuyển, cảng biển bị đình trệ. Ngoài ra lượng khách du lịch từ Trung Quốc khoảng 40% tổng lượt khách (năm 2019) nên dịch vụ sân bay cũng ảnh hưởng nặng nề không kém.

cảng biển có ảnh hưởng trong mùa covid

6/ Ngành dầu khí

Giá dầu bị sụt giảm chưa từng có trong lịch sử do những lo ngạu về nhu cầu dầu mỏ giảm mạnh ở Trung Quốc.

7/ Chứng khoán

Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng xấu trong thời gian ngắn hạn và sau khi dịch bệnh được kiểm soát đã nhanh chóng phục hồi.

>>> Tham khảo: Tiện ích cho doanh nghiệp khi sử dụng văn phòng ảo

8/ Ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn

Ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn đã có những đóng góp rất lớn trong việc tăng trưởng GDP của thị trường kinh tế Việt Nam. Thế nhưng, Covid-19 cùng những khó khăn dồn dập bủa vây khiến ngành này ngày càng thiệt hại nặng nề.

Các doanh nghiệp trong ngành này đang dần “kiệt sức” trên chiến trường Covid-19. Họ đã nỗ lực vượt khó bằng các chương trình giảm giá sâu, liên kết với các hãng lữ hành thiết kế combo kích cầu… Tuy nhiên lại không hiệu quả. Nhiều nơi kiệt sức đến mức cắt giảm nhân sự, thậm chí phải tạm thời đóng cửa.

nhà hàng khách sản bị ảnh hưởng lớn trong mùa covid

Mất tiền đã đành, các doanh nghiệp còn phải căng mình thương lượng với khách hàng. Họ dành nhiều thời gian và tâm sức để xử lý sự cố sau khi bị khách hàng hủy tour. Với đặc thù của ngành này, nếu cư xử không khéo sẽ khiến khách hàng nổi giận, trở thành “xấu xí” trong mắt khách. Nặng hơn thì khách Vote 1 sao, đương nhiên đó là điểm trừ lớn, hạ bớt uy tín của doanh nghiệp.

9/ Ngành hàng không

Hiện nay, ngành hàng không của Việt Nam không còn nói chuyện tới lợi nhuận. Ở đay, nói chuyện về dòng tiền để tồn tại trong bối cảnh dịch bệnh khắc nghiệt. Các đơn vị cung ứng dịch vụ cũng như các hãng hàng không ráo riết bàn giải pháp giảm chi phí cho các hãng hàng không. 

Trong nước, riêng Vietnam Airlines hiện tại có 100 chiếc máy bay, trong đó có 40 chiếc phải “đắp chiếu” nằm chờ. Điều đáng nói là vì trong mùa dịch bệnh nên máy bay không thể hoạt động, song cũng không thể cho thuê

Theo Bộ Giao thông Vận tải vào ngày 27/2 ước tính mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam sẽ thiệt hại khoảng 25.000 tỷ đồng – một con số khủng khiếp.

Officespot hiện là đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng ảo giá rẻ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với chi phí chưa tới 30.000 đồng/ngày ngay tại trung tâm Quận 1 và Quận 7, các doanh nghiệp được thoải mái sử dụng mọi cơ sở vật chất gồm phòng làm việc, phòng họp, các thiết bị văn phòng và bày trí các sản phẩm của công ty khi cần thiết. Tất nhiên song song với đó, doanh nghiệp của bạn vẫn duy trì sản xuất, hoạt động tại cơ sở chính thức, văn phòng ảo sẽ là nơi đăng ký kinh doanh theo pháp lý và được hỗ trợ tối đa về thủ tục, đội ngũ lễ tân chuyên nghiệp nhận thư từ, giấy tờ và chuyển hướng đến bạn nhanh chóng nhất.

Để được tư vấn và hỗ trợ thuê địa điểm văn phòng ảo tiết kiệm chi phí, các doanh nghiệp hãy liên hệ với Office theo thông tin sau:

  • Chi nhánh 1: 79C Điện Biên Phủ, P.Đa Kao, Quận 1 – Phone: 028 629914862.
  • Chi nhánh 2: 52-54 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đakao, Quận 1 – Phone: 028 38251716
  • Chi nhánh 3: Tầng trệt, tòa nhà Vườn Ươm, KCX Tân Thuận, Q7 – Phone: 028 3636 4545
  • Chi nhánh 4: 438-440 Tân Phú, Phú Mỹ Hưng Q.7 –  Phone: 028 7303 9933.