Hậu Covid-19, doanh nghiệp cần những thay đổi để có thể "sống sót"

Nỗi lo về bệnh tật đã gần qua đi, thế nhưng sau hơn 3 tuần mở cửa trở lại, nhiều doanh nghiệp Việt đang dần “thấm đòn” vì Covid-19. 

1/ Những con số khiến người ta giật mình

Tuy đã mở cửa kinh doanh trở lại, nhưng theo số liệu thống kê của Tổng cục thống kê cho biết, trong 4 tháng đầu năm có tới 22.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn. 73% doanh nghiệp bị sụt giảm về doanh số dù đã mở cửa hoạt động bình thường trở lại, trong đó có 13% doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngoài ra, theo khảo sát hơn 1000 chủ doanh nghiệp trong Group “CEO sinh tồn – Tăng Trưởng Số”, có tới 59,11% doanh nghiệp có doanh thu giảm 10-50%, 13,30 % doanh nghiệp giảm doanh thu lên đến 50-80%.

Theo ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT Thế giới di động, phải đến quý 3 và quý 4 các doanh nghiệp Việt Nam mới thực sự “thấm đòn”.

>>> Đọc thêm: 3 Cách tiết kiệm tối đa chi phí thuê văn phòng cho chủ doanh nghiệp

Những con số khiến người ta giật mình

2/ Doanh nghiệp cần làm gì để vượt qua khủng hoảng hậu Covid-19?

Tuy rằng mọi hoạt động kinh doanh đã được Chính phủ cho phép hoạt động bình thường với nhiều chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thế nhưng thực tế, tình hình kinh tế chưa có dấu hiệu khả quan.

Theo các chuyên gia tham gia buổi giao lưu trực tuyến “Làm sao để sống sót qua đại dịch Covid-19” vào ngày 13/4 cho rằng, điều quan trọng nhất chính là doanh nghiệp phải làm sao để lựa chọn được phương thức tồn tại đúng với thực tế.

Một số biện pháp ứng phó với cơn bão khủng hoảng này được đưa ra phần nào sẽ giúp doanh nghiệp có thêm định hướng để phát triển hoặc ít nhất là có thể tồn tại được:

Hậu Covid-19, doanh nghiệp cần những thay đổi quyết liệt để có thể sống sót

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ không nên “ngủ đông”

“Ngủ đông” – dừng mọi hoạt động kinh doanh để giảm thiểu tối đa thiệt hại cũng là một giải pháp nhưng lại chỉ dành cho doanh nghiệp đã có tích lũy. Vẫn chưa biết dịch bệnh khi nào mới kết thúc, doanh nghiệp ngủ không khéo là chết, khi ngủ đông sẽ thiếu cọ xát và thực chiến, góc nhìn hạn chế, bỏ lỡ nhiều cơ hội và cần thời gian nữa để có thể quay lại guồng. Do đó các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cần phải hiểu được những hậu quả có thể gặp phải nếu lựa chọn cách ứng phó này, nên duy trì hoạt động ở mức phù hợp và an toàn, chú trọng chuyển đổi số để cải thiện doanh số.

>>> Tham khảo: Thay đổi địa diểm sau mua dịch để doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi

Chuyển đổi số là giải pháp cho tất cả

Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ, thế nhưng bản thân doanh nghiệp mới là yếu tố quan trọng nhất nếu muốn xoay chuyển tình thế. Thời điểm này là cơ hội tốt nhất để doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số. 

Nhờ nhận thức nghiêm túc về thực trạng hiện tại, đã có 70% doanh nghiệp thuộc Hiệp hội vừa và nhỏ Việt Nam đang có những bước chuyển đổi công nghệ số. Trên thực tế, bức tranh kinh tế của Việt Nam vẫn khả quan hơn nhiều nước khác nhờ vào những doanh nghiệp nhanh nhạy, biết nắm bắt cơ hội đã chuyển sang hình thái kinh doanh khác như kinh doanh game, trực tuyến, network marketing,…

Chiến lược phải có hiệu quả

Những chiến lượng quảng bá thời điểm này cần được đầu tư hiệu quả và bài bản để tránh lỗ. Doanh nghiệp nên tập trung vào các chiến thuật tăng sale ngắn hạn, các hoạt động marketing thực hiện cần phải đo lường được hiệu quả, tránh các chiến lược không đo lường được.

Nhanh nhạy và sẵn sàng chuyển mình theo xu hướng để tìm được lối đi phù hợp cho doanh nghiệp mới có thể cứu sống được những đòn ngầm của đại dịch. Bên cạnh đó, để tiếp cận hỗ trợ, doanh nghiệp cần nắm bắt chính sách của Nhà nước, chủ động tìm kiếm thị trường và cơ hội mới.

>>> Officespot Đơn vị cung cấp văn phòng ảo uy tín ở HCM