Tưởng rằng thuê mặt bằng doanh nghiệp chỉ phải lo lắng vì phí cố định, thế nhưng trên thực tế các khoản phí “ngầm”, phí phát sinh lại không hề nhỏ như trong tưởng tượng. Hãy cùng Officespot chỉ ra những khoản chi phí ngoài lề khi thuê văn phòng giá rẻ dưới đây.

Ngoài phí cố định, thuê văn phòng giá rẻ cần biết các khoản phí sau đây

1/ Phí cố định đã bao gồm những gì?

Cho những ai chưa biết về phí cố định, đây là khoản tiền mà bạn sẽ phải thay toán không có sự thay đổi như trong hợp đồng hai bên đã thỏa thuận. Bao gồm:

 • Tiền thuê mặt bằng: Mức giá thuê này tính theo m2, thông thường các tòa nhà sẽ chỉ tính tiền trên diện tích mà khách thuê sử dụng. Doanh nghiệp có thể trả hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm như thỏa thuận.
 • Phí dịch vụ: gồm có dịch vụ an ninh, lễ tân, vệ sinh, vận hành kỹ thuật, diệt côn trùng,…
 • Thuế VAT: Thông thường là khoảng 10%, đây là khoản phí cố định bắt buộc mà bạn phải trả khi thuê mặt bằng.

Ngoài 3 khoản cố định mà mọi mặt bằng, tòa nhà các hạng A, B, C bạn phải trả. Dưới đây là các khoản phí phát sinh ngoài:

2/ Phí thực tế khi sử dụng

Phí thực tế khi sử dụng

Các khoản phí thực tế thay đổi khi sử dụng của doanh nghiệp trong quá trình thuê gồm:

 • Tiền điện dùng điều hòa: Khoản này có thể sẽ được bên cho thuê tính gộp trong gói thuê hoặc tính riêng theo số công tơ điện. Mức chi phí cũng khác nhau ở từng khu vực khác nhau (theo m2).
 • Tiền điện tiêu thụ: Được tính dựa trên số điện mà văn phòng bạn đã sử dụng trong tháng, phí này thay đổi thường xuyên không cố định.
 • Phí đỗ xe: Số lượng xe và thời gian giữ xe sẽ quyết định tới mức chi trả hàng tháng của công ty.

>>> Tham khảo: 3 Phương pháp tiết kiệm tối đa chi phí khi thuê văn phòng bạn nên biết

3/ Các khoản phí phát sinh

Những khoản phí này thường sẽ được tính nếu doanh nghiệp của bạn thuê văn phòng tại các tòa nhà. Các khoản gồm có: tiền điện dùng thang máy, tiền phụ phí ngoài giờ của nhân viên (tính trên m2/số giờ), lương ngoài giờ của nhân viên vận hành tại tòa nhà, tiền nước,…

4/ Phí trả một lần suốt thời gian thuê

Phí trả một lần suốt thời gian thuê

Trước khi văn phòng doanh nghiệp thuê đi vào hoạt động, bạn sẽ phải trả một khoản phí duy nhất suốt thời gian thuê đó là:

 • Phí thi công nội thất: Thông thường mức phí này ở tòa nhà hạng A, B là  60.000-100.000 vnđ/m2/tháng, còn tòa nhà hạng C là 20.000 vnđ/m2/tháng.
 • Phí hoàn trả mặt bằng: Gồm phí dọn dẹp, phá dỡ sau khi kết thúc hợp đồng thuê.

5/ Các loại phí phụ thuộc vào hợp đồng

Với những quy định khác nhau trong hợp đồng, doanh nghiệp cần để ý tới các loại chi phí dưới đây:

 • Biến động tỷ giá: Thông thường, các đơn vị cho thuê mặt bằng xác định đơn giá theo đơn vị tiền tệ USD nhưng khi quy đổi sang VNĐ sẽ có những chênh lệch phụ thuộc vào thời điểm thanh toán.
 • Điều chỉnh đơn giá: Theo pháp luật, đơn vị cho thuê văn phòng có thể điều chỉnh giá thuê sau 2 năm kể từ ngày ký hợp đồng. Mức giá giảm hoặc tăng tùy thuộc vào biến động giá bất động sản thời điểm hiện tại.

Với cạm bẫy thuê văn phòng giá rẻ, nhiều người chỉ nhìn vào phí cố định mà bỏ qua các khoản phí khác. Những những khoản phí không ngờ này thực tế lại khiến cho nhiều doanh nghiệp phải khổ sở để xoay sở. Để tránh trường hợp mức thuê văn phòng vượt quá tầm với, bạn hãy thật tỉnh táo và rõ ràng với bên thuê ngay từ ban đầu để xem có phù hợp với doanh nghiệp mình hay không nhé.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm để chọn địa điểm thuê văn phòng kinh doanh hiệu quả

Để thuê văn phòng ảo uy tín doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay với Officespot theo thông tin sau:

 • Chi nhánh 1: 79C Điện Biên Phủ, P.Đa Kao, Quận 1 – Phone: 028 629914862.
 • Chi nhánh 2: 52-54 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đakao, Quận 1 – Phone: 028 38251716
 • Chi nhánh 3: Tầng trệt, tòa nhà Vườn Ươm, KCX Tân Thuận, Q7 – Phone: 028 3636 4545
 • Chi nhánh 4: 438-440 Tân Phú, Phú Mỹ Hưng Q.7 –  Phone: 028 7303 9933.