Trong những năm gần đây, với sự phát triển chóng mặt của nền kinh tế Việt Nam thì sự ra đời và du nhập của nhiều hình thức dịch vụ và công nghệ mới đã giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp, startup đang trên đà phát triển.

Điển hình trong số đó là dịch vụ văn phòng ảo, với những lợi ích và đặc điểm vượt trội đang dần trở thành sự lựa chọn thay thế cho các văn phòng truyền thống thông thường. Vậy thì mỗi loại dịch vụ văn phòng có ưu và nhược điểm gì, hãy cùng Officespot tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

So sánh ưu và nhược điểm của văn phòng ảo so với văn phòng truyền thống  

Ưu và nhược điểm của loại hình văn phòng ảo so với văn phòng truyền thống

Về giá cả và chi phí thuê của từng loại văn phòng

Đối với hình thức văn phòng ảo, các doanh nghiệp và công ty sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê văn phòng bỏi vì loại hình dịch vụ này có giá cả rất phải chăng.

Thêm vào đó nữa, mặc dù chỉ phải bỏ ra một khoản chi phí thấp, thế nhưng công ty bạn vẫn có thể nhận được đầy đủ các tiện nghi như bàn ghế, máy móc thiết bị, mạng internet,.. hiện đại và chuyên nghiệp. Đồng thời, bạn không cần phải lo lắng về việc phải trả thêm các khoản chi phí phát sinh khác như tiền nước, điện, tiền in ấn,.. khi thuê văn phòng ảo tại Officespot. 

 Về giá cả và chi phí thuê của từng loại văn phòng

Vậy thì đối với văn phòng truyền thống thì sao? Chi phí để thuê được một văn phòng cố định là rất lớn, bất kể là một tầng trong một toà nhà hoặc cả toà nhà thì đều có tốn của bạn một số tiền thuê không hề rẻ. Nhất là ở những thành phố, đô thị lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội, để thuê được văn phòng ở các quận trung tâm hoặc là các quận lân cận đó thì người lãnh đạo của doanh nghiệp cũng phải rất đau đầu giải bài toán chi phí thuê văn phòng cho công ty mình.

Hơn thế nữa thì những chi phí không cố định như tiền điện, nước, internet,… cũng là một vấn đề không hề nhỏ mà công ty bạn phải tính tới. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh, kinh tế khó khăn như hiện nay thì các nhà lãnh đạo càng phải đau đầu để giải bài toán về chi phí vận hành doanh nghiệp nếu như lựa chọn thuê các văn phòng truyền thống.

Dịch vụ đi kèm khi lựa chọn thuê văn phòng ảo và văn phòng truyền thống

Khi lựa chọn thuê văn phòng ảo tại Officespot thì công ty bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện ích như có quầy lễ tân, tiếp khách có thể hỗ trợ bạn tối đa khi các nhân viên ở công ty bạn không có mặt ở công ty. Hơn thế nữa, các vấn đề như dịch vụ vệ sinh, quét dọn văn phòng, bảo trì, thay mực cho máy in, nước uống cũng sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Còn đối với văn phòng truyền thống, thì mọi thứ đều sẽ không có sẵn như văn phòng ảo mà bạn phải bỏ chi phí ra để thuê ở bên ngoài. Từ đó, sẽ phát sinh thêm rất nhiều những vấn đề khác mà bạn cần phải giải quyết và xử lí. Không những tốn kém mà còn mất thời gian hơn rất nhiều so với việc thuê văn phòng ảo.

Sự linh hoạt và tiện lợi của 2 loại hình văn phòng này

Nếu quyết định thuê kiểu văn phòng truyền thống thì bạn sẽ có quyền thiết kế văn phòng và sắp xếp bàn ghế theo ý tưởng của mình, từ đó tạo được một không gian làm việc phù hợp và thoải mái hơn. Thế nhưng, bạn cũng nên biết rằng chi phí thiết kế và trang trí văn phòng sẽ không hề nhỏ và bạn sẽ phải tính toán kĩ càng hơn nếu như vẫn muốn tự thiết kế văn phòng của mình. 

 Sự linh hoạt và tiện lợi của 2 loại hình văn phòng này

Còn với loại hình văn phòng ảo thì bạn sẽ không được thay thế thay sắp đặt không gian làm việc theo ý mình, mà phải sử dụng những gì sẵn có của đơn vị cho thuê. Nhưng điều đó sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí tối đa cũng như là tận dụng được những nguồn lực có sẵn của đơn vị cho thuê văn phòng ảo. Thêm vào đó nữa thì dịch vụ Virtual office cũng có được một không gian làm việc khoáng đãng, hiện đại, rất phù hợp với các doanh nghiệp startup, mới mở để phát triển được tối đa khả năng sáng tạo và nâng cao hiệu suất làm việc. 

Cuối cùng là vấn đề pháp lí

Nếu là lần đầu tiên được tiếp xúc với khái niệm về văn phòng ảo thì chắc chắn sẽ có rất nhiều người nghi ngờ về tính pháp lí của nó. Thế nhưng, nếu tìm hiểu sâu và kĩ càng hơn thì vạn sẽ thấy rằng theo luật Doanh nghiệp năm 2016 thì văn phòng ảo hoàn toàn được coi là hợp pháp và có thể yên tâm sử dụng loại hình dịch vụ mới mẻ này cùng với những tiện ích đa dạng mà nó đem lại.

Với văn phòng truyền thống thì dĩ nhiên sẽ có tính ổn định về mặt pháp lí hơn. Thế nhưng vấn đề giấy tờ, thủ tục đăng kí cũng rất phức tạp và nếu như có ý định chuyển địa chỉ văn phòng trong tương lai thì bạn cũng sẽ phải cân nhắc rất nhiều vấn đề liên quan.

Qua bài viết này, Officespot mong là bạn đã nắm được những thông tin cơ bản cũng như là có được cái nhìn khác hơn về dịch vụ cho thuê văn phòng ảo đang rất thịnh hành hiện nay. Từ đó, có thể lựa chọn được cho công ty của mình loại hình văn phòng phù hợp nhất, nếu còn bất kì một thắc mắc hoặc câu hỏi nào thì hãy liên hệ với Officespot ngay để được giải đáp kịp thời nhé