Không gặp khó khăn thì không phải là startup, thế nên dù gặp muôn vàn thử thách thì những người khởi nghiệp đều cố gắng tìm giải pháp. Một trong những khó khăn đầu tiên mà không chỉ các startup mà cả các doanh nghiệp nhỏ cũng đang gặp phải đó chính là chi phí thuê văn phòng chiếm tỷ lệ lớn trong tổng nguồn vốn ban đầu. 4 loại hình văn phòng dưới đây sẽ là gợi ý mà doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn.

Startup nên chọn văn phòng dạng nào để tối ưu phí ban đầu?

Văn phòng làm việc tại nhà

Có thể nói đây là dạng văn phòng tiết kiệm nhất trong tất cả các loại hình văn phòng khác. Tuy nhiên khi lựa chọn đặt văn phòng làm việc tại nhà, bạn sẽ cần phải sẵn sàng đối mặt với những bất tiện trong khi làm việc.

Đầu tiên đó chính là khi đặt văn phòng tại nhà, bạn cần hiểu được rằng không gian làm việc sẽ phải chia sẻ với không gian sinh hoạt của gia đình. Sẽ có lúc bạn thấy mất tập trung và thiếu sự yên tĩnh bởi những hoạt động của mọi người.

Điều thứ hai cần cân nhắc là vấn đề sẽ nảy sinh khi bạn có cuộc gặp gỡ với khách hàng. Nếu điều kiện ngôi nhà của bạn tốt với địa điểm trung tâm thì sẽ không có nhiều bất tiện, thế nhưng nếu nằm trong hẻm nhỏ, khó tìm và vật chất của ngôi nhà cũng không được quá khang trang, hiện đại thì bạn sẽ lại phải gặp gỡ khách tại một quán cafe nào đó. Điều này sẽ khiến hình ảnh của doanh nghiệp không được tốt và không tạo được uy tín với khách hàng.

Văn phòng làm việc tại nhà

Hình thức văn phòng này ban đầu có thể là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả, tuy nhiên về lâu dài, khi doanh nghiệp phát triển lớn hơn, số lượng nhân viên cũng nhiều hơn thì bất tiện về cả không gian làm việc lẫn không gian sinh hoạt đều càng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Văn phòng ảo

Văn phòng ảo trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp cần một địa chỉ văn phòng đại diện thật “hoành tráng” tại các quận trung tâm của thành phố lớn. Ưu điểm của loại hình văn phòng này là bạn không cần có mặt thường xuyên mà chỉ sử dụng khi cần địa điểm để giao dịch với khách hàng. Mọi thủ tục từ đăng ký kinh doanh cho đến nhận thư từ, giấy tờ cho đến tiếp khách đều được đội ngũ quản lý và lễ tân đảm nhiệm.

Thêm nữa là văn phòng được chủ tòa nhà trang bị đầy đủ từ A-Z cho một văn phòng hoàn hảo, từ hệ thống máy lạnh, bàn ghế, tủ đựng hồ sơ, máy photocopy, máy chiếu, phòng họp, nơi gửi xe, cà phê, trà,… Bạn được sử dụng tất cả trong một gói dịch vụ với mức giá rất hợp lý.

Nhờ được trang bị đầy đủ, hiện đại, nằm tại trung tâm nên sẽ được khách hàng đánh giá tốt, gây được ấn tượng tốt, tạo uy tín cho doanh nghiệp. Đây cũng là loại hình văn phòng mà startup nên cân nhắc lựa chọn.

>>> Đọc thêm: Những tiện ích dành cho doanh nghiệp khi sử dụng văn phòng ảo

Văn phòng chia sẻ

Văn phòng chia sẻ

Các văn phòng chia sẻ từ lâu đã trở thành “thánh đường” của freelancer (nhân viên tự do), vậy nếu đây trở thành lựa chọn của các startup và các doanh nghiệp siêu nhỏ thì sao?

Một văn phòng với đầy đủ tiện nghi cực hiện đại, phong cách chuyên nghiệp và lối thiết kế đầy sáng tạo nằm ngay trong các tòa nhà cao tầng tại trung tâm thành phố. Không có cảm giác như ngồi tại một văn phòng làm việc đơn thuần và cứng nhắc, bạn sẽ thỏa sức sáng tạo và nghỉ ngơi bất cứ khi nào.

Bên cạnh đó, nhờ không gian đầy tính chia sẻ, doanh nghiệp của bạn sẽ có cơ hội kết nối với rất nhiều các đơn vị khác, có thể chính là khách hàng tiềm năng hay học hỏi để cùng nhau phát triển. Chi phí thuê văn phòng dạng này chỉ bằng khoảng 20% so với dạng văn phòng truyền thống.

Văn phòng cho thuê

Nếu loại hình công việc của bạn cần phải làm việc thường xuyên tại văn phòng và tần suất giao dịch với khách hàng cao thì văn phòng cho thuê truyền thống vẫn là lựa chọn thích hợp nhất. Tuy nhiên về chi phí bỏ ra sẽ cao hơn so với những dạng văn phòng kể trên.

Khi thuê văn phòng, bạn cần phải cân nhắc về nhiều yếu tố như vị trí, diện tích, nhu cầu về phòng họp, phòng nghỉ ngơi, nơi để xe cho nhân viên,… và có phù hợp với định hướng phát triển quy mô của công ty hay không để tránh phải chuyển chỗ nhiều lần hoặc gây lãng phí.

Không có lựa chọn tốt nhất, chỉ có lựa chọn phù hợp nhất. Startup nên tìm hiểu liệu rằng loại hình văn phòng đó liệu có đáp ứng được yêu cầu về công việc hay không và tham khảo các doanh nghiệp khác trước khi quyết định nhé.

>>> Đọc thêm: Phân biệt mô hình văn phòng ảo và mô hình văn phòng thông minh khác