Để tối ưu chi phí liên quan đến địa điểm, nhiều doanh nghiệp tìm đến các dịch vụ cho thuê văn phòng ảo. Tuy nhiên thắc mắc về việc văn phòng ảo có hợp pháp không và Luật Doanh Nghiệp nói gì về vấn đề này khiến nhiều ông chủ băn khoăn. Nếu bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng, bài viết này là dành cho bạn.

1/ Luật Doanh Nghiệp quy định như thế nào về trụ sở của doanh nghiệp?

Luật Doanh Nghiệp quy định như thế nào về trụ sở của doanh nghiệp

Thông tin trích dẫn Điều 43 trong Luật Doanh Nghiệp 2014 về quy định trụ sở của doanh nghiệp, theo đó: “Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)”.

Khi căn cứ vào điều luật này, các doanh nghiệp có thể hiểu rằng:

 • Luật không quy định một địa điểm là trụ sở của tối đa bao nhiêu doanh nghiệp.
 • Luật cũng không bắt buộc địa chỉ kinh doanh cũng phải là nơi làm việc hay quy định diện tích tối thiểu của nơi đó là bao nhiêu.

Ngoài ra, theo Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế ứng dụng – TS Đinh Thế Hiển, ông cho rằng Luật Doanh Nghiệp không có bất cứ thông tư, nghị định nào không cho phép doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tại văn phòng ảo. Do đó mà những Cơ quan Nhà Nước dựa vào lý do là luật chưa quy định để làm khó các doanh nghiệp có nghĩa là cơ quan đó đi chậm hơn với thực tiễn và còn rất lạc hậu.

Kết luận: Các doanh nghiệp sử dụng văn phòng ảo làm trụ sở là không hề trái với quy định của Luật pháp.

2/ Doanh nghiệp lưu ý gì trước khi thuê văn phòng ảo?

Doanh nghiệp lưu ý gì trước khi thuê văn phòng ảo

Là xu hướng không còn xa lạ trong những năm gần đây, văn phòng ảo trở thành lựa chọn không thể tốt hơn đối với nhiều đối tượng như:

 • Cá nhân chuẩn bị thành lập công ty.
 • Các nhóm dự án nhỏ hoặc chuyên viên tư vấn cần địa chỉ đại diện.
 • Doanh nghiệp cần mở văn phòng đại diện tại nơi có vị trí trung tâm.
 • Doanh nghiệp muốn mở rộng chi nhánh.
 • Công ty nước ngoài thăm dò thị trường.

Tuy mang nhiều lợi ích đến cho các doanh nghiệp nhưng việc lựa chọn đơn vị cung cấp một văn phòng ảo thực sự chuyên nghiệp và mang đến tối ưu hiệu quả kinh doanh như thế nào cũng là câu hỏi mà nhiều khách hàng đặt ra. 

Officespot xin đưa ra 3 lưu ý tối quan trọng để bạn có thể căn cứ vào và đánh giá tính phù hợp của văn phòng ảo với bản thân doanh nghiệp:

1. Chọn vị trí trung tâm

Hãy nhớ lại mục đích của việc tìm thuê văn phòng ảo cho doanh nghiệp của bạn đó là sở hữu một địa chỉ kinh doanh đẹp và thuận tiện nhất cho mọi giao dịch với khách hàng. Đây cũng là lý do mà những vị trí trung tâm của thành phố, ví dụ như tại HCM là các quận 1, quận 5 hay quận 7,… tập trung rất nhiều các đơn vị cho thuê văn phòng ảo. Bạn nên tìm kiếm các đơn vị cung cấp ở những khu vực này trước khi đánh giá những tiêu chí còn lại.

2. Chọn nhà cung cấp uy tín

Nắm bắt được tâm lý của khách hàng nên dịch vụ cung cấp văn phòng ảo tại các quận trung tâm thành phố phát triển với tốc độ không ngừng. Doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn nhưng cũng khó khăn hơn để quyết định làm việc với đối tác nào.

Hãy tham khảo ý kiến và xem xét kỹ các đánh giá của người từng thuê để hiểu về chất lượng dịch vụ, giá cả, tính pháp lý… của tối thiểu 5 nhà cung cấp, sau đó trực tiếp đến để trao đổi rồi mới quyết định.

3. Vấn đề hợp đồng

Bạn sẽ không muốn vừa phải điều hành hoạt động kinh doanh, vừa phải đau đầu giải quyết những vấn đề tranh chấp hợp đồng với bên cho thuê văn phòng ảo phải không nào? Do đó để tránh phát sinh những thắc mắc hay tranh cãi khi “ván đã đóng thuyền”, ngay từ ban đầu hợp đồng giữa bên cho thuê và người thuê cần phải xem xét rõ ràng và minh bạch toàn bộ các điều khoản về gói dịch vụ, thời gian thuê, liệu có chi phí phát sinh nào không và gia hạn hợp đồng,…

Tựu chung lại, về tính hợp pháp và an toàn của văn phòng ảo các doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm nếu lựa chọn được một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín. Với phong trào khởi nghiệp nở rộ như hiện nay, văn phòng cho thuê này tuy chỉ là dịch vụ ảo nhưng giá trị thực mà nó đem lại cho doanh nghiệp là rất thực tiễn.

Officespot – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng ảo uy tín và chất lượng hàng đầu tại TPHCM. Với các tiện ích nổi bật, doanh nghiệp của bạn sẽ có được một trụ sở kinh doanh và giao dịch với khách hàng trên cả tuyệt vời:

 • Vị trí ngay tại trung tâm Quận 1 và Quận 7 thuận tiện cho mọi giao dịch và nâng cao giá trị doanh nghiệp.
 • Bảng tên và Logo được đặt ở trung tâm toà nhà và trên bảng điện tử.
 • Hỗ trợ đăng ký giấy phép kinh doanh, sử dụng hoá đơn VAT, xác minh thuế.
 • Lễ tân đại diện cho doanh nghiệp với tác phong làm việc chuyên nghiệp, tiếp đón khách hàng và nhận thư tín, bưu phẩm.
 • Miễn phí sử dụng thiết bị, máy móc như máy in, scan, photocopy, máy chiếu, số điện thoại chung và số fax chung, điều hoà, điện nước…
 • Chỗ gửi xe rộng rãi, miễn phí trà, coffee…

>>> Đọc thêm: Thủ tục đầy đủ chuyển đổi địa điểm kinh doanh sau mùa dịch Covid

Để được hưởng những ưu đãi tuyệt vời và chuẩn bị “bùng nổ dự định” trong năm 2020 này, quý khách hàng hãy nhanh tay liên hệ với Officespot theo thông tin sau:

 • Chi nhánh 1: 79C Điện Biên Phủ, P.Đa Kao, Quận 1 – Phone: 028 629914862.
 • Chi nhánh 2: 52-54 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đakao, Quận 1 – Phone: 028 38251716
 • Chi nhánh 3: Tầng trệt, tòa nhà Vườn Ươm, KCX Tân Thuận, Q7 – Phone: 028 3636 4545
 • Chi nhánh 4: 438-440 Tân Phú, Phú Mỹ Hưng Q.7 –  Phone: 028 7303 9933.